fbpx
Home Sống đẹp 75% người ung thư vú phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

75% người ung thư vú phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

0
1


Theo ông Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, hiện phụ nữ chủ động khám sàng lọc ung thư vú nên việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đã đạt trên 75%.

Ngày 22/9, GS Lê Văn Quảng cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư vú tăng nhanh trên toàn cầu. Cụ thể, năm 2020, nước ta ghi nhận 21.555 ca mắc mới và số tử vong là hơn 9.300 người. Do đó, cách phòng, tầm soát, sàng lọc và điều trị hiệu quả là vấn đề quan trọng để giảm nguy cơ mắc, tử vong do ung thư vú.

Tiến sĩ Lê Thanh Đức, Phụ trách cơ sở Phan Chu Trinh, Trưởng Khoa Nội vú – phụ khoa, cho biết tầm soát ung thư vú định kỳ là phương pháp quan trọng nhất để chị em phòng ngừa hoặc phát hiện ung thư vú từ sớm. Thời gian qua, số chị em chủ động tầm soát ung thư vú có dấu hiệu tăng đáng kể.

“Có nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh khi chưa tới 30 tuổi, đa phần họ chủ động đi khám sớm vì vậy hiệu quả điều trị rất cao. Nhiều trường hợp sau phẫu thuật không cần điều trị thêm, chỉ theo dõi tái khám định kỳ”, ông Đức nói và cho biết phát hiện càng sớm thì điều trị càng đơn giản, hiệu quả, đỡ tốn kém về kinh phí. Hiện nay tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú tại bệnh viện K đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới, ở mức trên 70%.

Bác sĩ Đức thông tin các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể đạt tới 100% nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0), tỷ lệ này giảm xuống còn 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và chỉ còn 25% ở giai đoạn IV. Điều này cho thấy việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư là việc nên làm và cần thực hiện nếu muốn kiểm soát căn bệnh này.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú, cần đi khám sớm gồm: Sờ có khối u ở vú, hoặc vùng xung quanh như dưới nách; vú có sự thay đổi về hình dạng và kích thước vùng da ở ngực; núm hoặc quầng vú xuất hiện vảy, đỏ hoặc sưng. Ngoài ra, các dấu hiệu khác như núm vú bị tụt, đau nhức; tiết dịch hoặc dịch có lẫn máu ở đầu vú…

Bệnh nhân tầm soát ung thưu vú tại Bệnh viện K. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện K. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ung thư đang là một trong những gánh nặng bệnh tật hàng đầu ở Việt Nam. Bệnh viện K mỗi năm phẫu thuật trên 23.000 bệnh nhân, điều trị hóa chất và xạ trị khoảng 20.000 ca. Hiện, số lượng bệnh nhân đến khám tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ, trung bình hơn 2.000 người mỗi ngày.

“Bệnh viện có 2400 giường bệnh, chúng tôi cố gắng đáp ứng song vẫn quá tải”, ông Quảng nói và đánh giá việc phát hiện, điều trị sớm sẽ giảm gánh nặng hệ thống y tế.

Lê NgaSource link