fbpx
27 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 17, 2022
spot_img

Cụ ông 107 tuổi mắc ung thư da


Ngày 16/9, TS.BS. Dương Mạnh Chiến, Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, cho biết khoảng một năm trước, cụ ông có khối u vùng mu bàn tay nhưng không xử lý. Khi u lan rộng, gây loét và chảy dịch, bệnh nhân mới đến viện kiểm tra, được chẩn đoán mắc ung thư da tế bào vảy.

Ung thư da là một trong các bệnh ung thư thường gặp, có ba loại, gồm: ung thư tế bào đáy, tế bào vảy và hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là loại có độ ác tính khá cao, nguy cơ di căn hạch.

“Có nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư vẫn là cách hữu hiệu nhất”, bác sĩ Chiến nói, thêm rằng nguyên tắc phẫu thuật là lấy u đủ rộng, đảm bảo diện cắt xung quanh không còn tế bào ác tính. Sau đó, chuyên gia tạo hình phục hồi tổn khuyết bằng các kỹ thuật như ghép da hay sử dụng vạt tổ chức.

Các bác sĩ đánh giá cụ ông cao tuổi, phẫu thuật sẽ đi kèm nhiều nguy cơ, tai biến, đồng thời việc cố gắng bảo tồn chức năng, tạo hình lại bàn tay vô cùng khó khăn. May mắn, hiện bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, liền tốt.

Các bác sĩ loại bỏ khối u cho cụ ông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ loại bỏ khối u cho cụ ông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Đào Văn Tú, Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời; sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời. Ngoài ra, người dân cần đến các cơ sở y tế khi có các biểu hiện bất thường để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể điều trị khỏi ung thư da.Source link

spot_img

Related Articles

Stay Connected

99,999FansLike
- Món nhậu đỉnh cao -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest Articles

Bổ gan CVIN

spot_img