fbpx
Home Sống đẹp Đại dịch đã thực sự kết thúc?

Đại dịch đã thực sự kết thúc?

0
1


MỹCác chuyên gia cho biết tuyên bố “đại dịch đã kết thúc” của Tổng thống Joe Biden là quá sớm, khi nước này vẫn ghi nhận trung bình 60.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Tổng thống Joe Biden cho biết đại dịch tại Mỹ đã kết thúc trong chương trình 60 phút của CBS hôm 18/9. Nhận xét của ông được đưa ra vài tuần sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cập nhật hướng dẫn cho những người chưa tiêm chủng Covid-19. Theo đó, người chưa tiêm vaccine không cần cách ly sau khi nhiễm virus. Họ có thể đeo khẩu trang trong 10 ngày, vẫn được phép ra ngoài và xét nghiệm 5 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh.

Dữ liệu từ cơ quan y tế liên bang cho thấy Mỹ vẫn ghi nhận hàng trăm ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày, khoảng 14.000 người chết vào tháng trước. Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, những bình luận của ông Biden có thể là quá sớm trong bối cảnh hiện tại.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Đại dịch vẫn chưa kết thúc. Tôi nhấn mạnh (lý do) đầu tiên là số người chết mỗi năm”.

Dữ liệu của CDC cho thấy Mỹ đã ghi nhận hơn 223.000 ca tử vong kể từ tháng 1 đến nay. Theo ông Chin-Hong, con số này cao hơn nhiều lần so với cúm mùa (trung bình 35.000 ca tử vong mỗi năm). Ông nhận định nếu con số tử vong do Covid-19 duy trì ở mức cao, nó sẽ vượt xa các bệnh khác như tiểu đường, hô hấp.

“Con số đó không phải là không đáng kể”, ông nói.

Tính đến ngày 15/9, Mỹ ghi nhận 655 trường hợp tử vong do Covid-19, mức trung bình luân phiên trong 7 ngày là 390 ca, theo thống kê của CDC. Đây là mức trung bình 7 ngày cao nhất được báo cáo kể từ 4/9.

Ngoài ra, trung bình Mỹ ghi nhận 60.000 người xét nghiệm dương tính mỗi ngày. Dù không cao bằng mức 129.000 ca trong mùa hè, con số cũng đã tăng lên so với hồi đầu năm nay.

Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh United We Stand tại Nhà Trắng, Washington, ngày 15/9. Ảnh: Polaris

Tổng thống Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh United We Stand tại Nhà Trắng, Washington, ngày 15/9. Ảnh: Polaris

“Khi nói đại dịch đã kết thúc, tôi hiểu rằng khi ấy đất nước phải không có bệnh tật. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tồn tại ở Mỹ, khiến nhiều người dương tính và tử vong. Số ca nhiễm bệnh đường hô hấp có thể gia tăng vào mùa thu”, tiến sĩ Perry Halkitis, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Rutgers, cho biết.

Hôm 15/9, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thời điểm kết thúc đại dịch đã “ở trong tầm mắt”.

“Tuần trước, số ca tử vong do Covid-19 được báo cáo thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Chúng ta đang ở tình thế rất tốt để kết thúc đại dịch. Dù mọi thứ chưa diễn ra tức khắc, nhưng ngày đại dịch lùi xa đã ở trong tầm mắt”, ông Ghebreyesus nói.

WHO tiếp tục phân loại Covid-19 là tình trạng Khẩn cấp về Y tế Quốc tế. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Mỹ có thể xếp căn bệnh vào nhóm lưu hành hàng năm.

“Dịch bệnh đặc hữu tức là có thể ghi nhận số ca nhiễm trung bình, ổn định trong tương lai gần. Covid-19 vẫn tồn tại và chúng ta nên chuẩn bị tinh thần ghi nhận các ca dương tính. Chúng ta phải học cách sống chung với nó”, tiến sĩ Dana Mazo, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại NYU Langone Health, nhận định.

Bà cho rằng cần thận trọng khi sử dụng các thuật ngữ liên quan đến Covid-19. Điều quan trọng là cho cộng đồng thấy đại dịch chưa biến mất, đặc biệt khi Mỹ bước vào những tháng mùa thu, thời tiết lạnh hơn.

Thục Linh (Theo CBS, Reuters)Source link