fbpx
Home Sống đẹp Dấu hiệu nhận biết lệch vách ngăn mũi

Dấu hiệu nhận biết lệch vách ngăn mũi

0
1


Khó thở, đau đầu, thường ngủ nghiêng về một bên hoặc chảy máu ở mũi là một trong những dấu hiệu nhận biết lệch vách ngăn mũi.

Vách ngăn mũi tạo bởi sụn, mô liên kết giúp ngăn cách hai cuốn mũi. Khi vách ngăn mũi nghiêng về một bên sẽ khiến cho một bên mũi lớn hơn bên kia. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng lệch vách ngăn khiến cơ thể xảy ra tắc nghẽn mũi, giảm lưu lượng không khí, vấn đề về hô hấp. Dưới đây là những dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng.

Khó thở

Khó thở là bệnh lý dễ mắc phải với cơn đau thắt ngực, ngộp thở hoặc có cảm giác đè nặng trên ngực. Theo chuyên gia y tế, chứng lệch vách ngăn mũi là nguyên nhân gây khó thở bởi tình trạng lệch này đã làm không khí khó lưu thông hơn. Vào những ngày trời trở lạnh hoặc khi bị dị ứng, người mắc bệnh lệch vách ngăn mũi sẽ thường xuyên trong cảm giác khó thở.

Đau đầu

Người mắc chứng lệch vách ngăn mũi cũng thường xuyên bị đau đầu, cảm thấy nghẹt thở vì không khí không thể lưu thông tự do qua đường mũi. Theo Cleveland Clinic, nguyên nhân do áp lực không khí tích tụ có thể dẫn đến đau đầu không thường xuyên. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị đau đầu hoặc tức nặng một nửa bên mặt tùy thuộc vào vị trí vách ngăn bị lệch về bên trái hoặc bên phải.

Lệch vách ngăn mũi thường mang đến cảm giác đau đầu vào buổi sáng khi thức dậy cho người mắc bệnh. Ảnh: Freepik

Lệch vách ngăn mũi thường mang đến cảm giác đau đầu vào buổi sáng khi thức dậy cho người mắc bệnh. Ảnh: Freepik

Chảy máu cam

Bề mặt của vách ngăn mũi rất mỏng manh. Đặc biệt, đây còn là nơi tập trung của nhiều mạch máu nhỏ. Do đó, khi bị vẹo vách ngăn sẽ khiến màng trong của mũi dễ bị khô, làm gia tăng nguy cơ chảy máu mũi.

Có xu hướng ngủ nghiêng về một bên

Nhiều người bị lệch vách ngăn mũi có thói quen nằm ngủ với tư thế nghiêng sang một bên, thường là bên đối diện với đường mũi bị tắc. Theo các bệnh nhân, hướng ngủ này có thể giúp họ cảm thấy dễ thở hơn vào ban đêm.

Chảy dịch mũi sau

Lệch vách ngăn mũi cũng có thể khiến cơ thể khó thoát chất nhầy chính xác, từ đó gây nên chứng chảy dịch mũi sau. Bệnh nhân thường mô tả triệu chứng của tình trạng này là cảm giác khi chất nhầy từ hai hố mũi chảy xuống thành sau họng hoặc ứ đọng trong hai hố mũi.

Nhiễm trùng xoang

Khi đường thở bị tắc nghẽn do lệch vách ngăn mũi, người bệnh sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng xoang thường xuyên. Khi bị viêm xoang, lớp niêm mạc trong khoang mũi sẽ bị phù nề và gây tăng tiết chất nhầy. Ngoài ra, tình trạng phù nề niêm mạc còn khiến đường kính các lỗ xoang thu hẹp, dẫn đến tắc nghẽn xoang.

Ngủ ngáy

Những người bị lệch vách ngăn mũi thường có xu hướng thở to hoặc ngáy trong lúc ngủ. Trong một số trường hợp, người bệnh cũng có thể mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân do không khí khi đi qua ống mũi bị hẹp sẽ gây ra tiếng thở ồn ào. Theo các nhà khoa học, hiện tượng này hay gặp ở trẻ nhỏ hơn là người lớn.

Hướng điều trị cho người bị lệch vách ngăn mũi

Sau khi bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh lệch vách ngăn mũi, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc như thuốc xịt steroid, thuốc thông mũi, thuốc giãn mũi, thuốc kháng histamin hoặc sản phẩm dung dịch xịt mũi có chứa nước biển sâu để làm thuyên giảm triệu chứng nhẹ. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn, người bệnh có thể thực hiện phẫu thuật tạo hình vách ngăn để chỉnh sửa lại, cải thiện đường hô hấp.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic, Medical News Today)Source link