fbpx
HomeSống đẹpSức khỏe24 mặt hàng thuốc trúng thầu tập trung hạn chế khả năng...

24 mặt hàng thuốc trúng thầu tập trung hạn chế khả năng cung ứng

spot_img


Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Trung tâm), Bộ Y tế vừa có Công Văn 750/TTMS-NVD (Công văn 750) ngày 6.12 gửi các sở y tế, các bệnh viện về thực hiện kết quả lựa chọn nhà thầu các thuốc đấu thầu tập trung quốc gia quý 3/2022.

24 mặt hàng thuốc trúng thầu tập trung hạn chế khả năng cung ứng - ảnh 1

Theo Bộ Y tế, các đơn vị cung ứng thuốc trong danh mục đàm phán giá đủ năng lực cung ứng

Theo Công văn 750, vừa qua, Trung tâm đã triển khai kiểm tra, giám sát về việc triển khai các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia giai đoạn 2022 – 2023 đối với các đơn vị trúng thầu. Hiện đã giám sát 18/40 nhà thầu cung ứng 67 mặt hàng của cả 3 gói thầu miền Bắc, miền Trung và các tỉnh Tây nguyên và miền Nam.

Qua giám sát cho thấy, 43/67 mặt hàng (64%) của 12/18 nhà thầu đã có thuốc để cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế.

Có 15/67 mặt hàng (22%) của 8/18 nhà thầu có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế.

Có 9/67 mặt hàng (13%) của 8/18 nhà thầu chưa có thuốc để cung ứng cho các cơ sở y tế.

Theo Trung tâm, vừa qua, sau khi có quyết định trúng thầu, các nhà thầu, nhà nhập khẩu đã ký hợp đồng đặt hàng với nhà sản xuất và có kế hoạch nhập hàng. Tuy nhiên, thời gian sản xuất, kiểm nghiệm chất lượng, vận chuyển và thông quan kéo dài từ 3 đến 5 tháng, dự kiến tất cả các mặt hàng về trước ngày 31.12.2022.

\n

Đối với các mặt hàng có số lượng tồn kho thấp hoặc chưa có thuốc để cung ứng cho các cơ sở y tế và hàng đang trong kế hoạch nhập về, nhà thầu khẩn trương làm việc với nhà sản xuất để sớm có thuốc cung ứng cho các cơ sở y tế.

Nhà thầu cam kết không để các cơ sở y tế thiếu những mặt hàng trúng thầu và sẽ làm việc với các cơ sở y tế đề xuất giải pháp, hỗ trợ bằng các sản phẩm tương tự để đáp ứng nhu cầu điều trị trong trường hợp cần thiết.

Xử lý theo quy định nếu nhà thầu không đủ năng lực cung ứng

Về lựa chọn nhà thầu và cung ứng thuốc trúng thầu thuộc danh mục đàm phán giá, Trung tâm cho biết, giá trị thực hiện từ ngày 6.6.2021 đến hết ngày 30.9.2022 (thời gian thực hiện 16/24 tháng) đạt 51,06% (762,1 tỉ đồng/1.492,7 tỉ đồng). Tất cả các nhà thầu đều đủ khả năng để cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế.

Trung tâm đề nghị các cơ sở y tế chủ động lập kế hoạch sử dụng và phối hợp với các cơ sở y tế điều tiết các thuốc biệt dược gốc đàm phán giá để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị và đáp ứng theo quy định về tỷ lệ thực hiện tối thiểu đạt 80% số lượng thuốc được phân bổ.

Trường hợp nhà thầu không đảm bảo cung ứng thuốc gây ảnh hưởng đến điều trị, các cơ sở y tế xử lý theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Trường hợp nhà thầu thực hiện gói thầu vi phạm hợp đồng, không còn năng lực để tiếp tục thực hiện hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng, hiệu quả của gói thầu, Trung tâm sẽ xử lý theo quy định về lựa chọn nhà thầu và xem xét việc đánh giá khả năng cung ứng thuốc của nhà thầu.

Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img