fbpx
HomeSống đẹpSức khỏeBệnh viện ở TP.HCM nói gì về bệnh nhân ngưng tim, về...

Bệnh viện ở TP.HCM nói gì về bệnh nhân ngưng tim, về nhà thì được cứu sống?

spot_img


Tối 4.11, bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã thông tin về trường hợp bệnh nhân N.Đ.K (48 tuổi, ngụ Quảng Nam) chuyển viện đến bệnh viện cấp cứu do nhồi máu cơ tim, ngưng tim, gia đình xin về, nhưng trên đường đưa về nhà “lo hậu sự” thì được Bệnh viện Quảng Nam cứu sống.

Theo bác sĩ Võ Đức Chiến, lúc 22 giờ 34 phút ngày 22.10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.K do Bệnh viện H.Bình Chánh chuyển với chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Bệnh viện ở TP.HCM nói gì về bệnh nhân ngưng tim, về nhà thì được cứu sống? - ảnh 2

Đơn xin xuất viện tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương của con bệnh nhân N.Đ.K

Trên đường chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân đã bị ngưng tim ngưng thở, ê kíp chuyển viện đã hồi sức tìm phổi ngay trên xe cấp cứu. Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với nhiều lần phải sốc điện chuyển nhịp (5 lần).

Sau khoảng 1 giờ hồi sức tích cực, tim bệnh nhân đập lại, huyết áp đo được nhưng rất thấp và phải sử dụng nhiều loại thuốc hỗ trợ tim và nâng huyết áp với liều rất cao.

Chẩn đoán xác định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng (Killip 4) đã có biến chứng ngưng tim ngoại viện, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chuẩn bị ê kíp để sẵn sàng can thiệp động mạch vành cấp cứu. Nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nếu động mạch vành được can thiệp tái thông kịp thời.

\n

Lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhận định, đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng, đã ngưng tim thời gian dài ngoài bệnh viện. Về mặt chuyên môn, bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp, một khi đã hồi sức tim phổi thành công, vấn đề can thiệp tái thông động mạch vành sau đó là không quá khó khăn. Nhưng do tình trạng ngưng tim và phải hồi sức tim phổi kéo dài, bệnh có khả năng tổn thương não do thiếu máu nuôi.

Đây là nguyên nhân giải thích cho một số trường hợp dù can thiệp tái thông mạch vành thành công nhưng bệnh nhân vẫn không hồi phục và tử vong sau đó. Những vấn đề này bác sĩ phải giải thích rõ ràng cho gia đình trước khi thực hiện thủ thuật.

“Khi bác sĩ phẫu thuật giải thích cho người nhà về các lợi ích cũng như tiên lượng của bệnh nhân sau khi thực hiện can thiệp, gia đình không đồng ý ký giấy xác nhận để bác sĩ tiến hành can thiệp điều trị và kiên quyết xin đưa bệnh nhân về thì bệnh viện không làm được. Theo thông tin trên báo chí, trên đường về gia đình đã quyết định can thiệp cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam và các đồng nghiệp tại đây đã thực hiện thành công”, bác sĩ Chiến thông tin thêm.

Theo bác sĩ Võ Đức Chiến, nhờ sự cấp cứu, hồi sức tim của bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nên tim mới sống về đến Quảng Nam.

“Ngoài ra, gia đình cũng không nói mình khó khăn. Ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nếu bệnh nhân có khó khăn thì bệnh viện sẽ giúp đỡ”, lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nói.

Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img