fbpx
HomeSống đẹpSức khỏeCứu sống bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp...

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO

spot_img


Sáng 12.12, bác sĩ Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, cho biết đơn vị vừa điều trị thành công bằng kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) cho một bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Đây là ca bệnh thứ 2 tại bệnh viện được cứu sống bằng phương pháp này.

Trước đó, bệnh nhân N.L (62 tuổi, ở thôn An Dưỡng, xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO - ảnh 1

Các bác sĩ kịp thời cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO

Theo người thân, bệnh nhân đau ngực và khó thở, được gia đình đưa vào bệnh viện tư trong tình trạng ngừng thở, ngưng tim. Sau khi được hồi sinh tim phổi, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Ngay sau đó, bệnh viện đã báo động đỏ toàn bệnh viện để hội chẩn, xác định đây là ca nhồi máu cơ tim cấp, đã có biến chứng ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viện, quyết định hồi sức tim phổi và can thiệp mạch vành cấp cứu với tiên lượng rất nặng.

Sau khi được chụp mạch vành và đặt stent mạch vành, bệnh nhân được điều trị hồi sức tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao.

\n

Liên tục những giờ sau đó, bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất, suy bơm tim, huyết áp thấp. Bệnh viện đã hội chẩn và quyết định can thiệp kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do nhồi máu cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO - ảnh 2

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Theo bác sĩ Tuấn, sau thời gian theo dõi điều trị, ngày 21.11 bệnh nhân đã được kết thúc ECMO. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi tốt, tỉnh táo, tự thở, huyết động ổn…; ngưng tất cả thuốc vận mạch, vận động tay chân tốt, tiếp tục được theo dõi tại ICU trước khi xuất viện.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, ECMO là kỹ thuật cao nhất của chuyên ngành hồi sức trong cấp cứu người bệnh, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc trang thiết bị hiện đại và chi phí điều trị rất cao.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cũng đã cứu sống nhận bệnh nhân T.T.T (52 tuổi, ở xã Tam Tiến, H.Núi Thành, Quảng Nam), nguy kịch do viêm cơ tim nặng bằng kỹ thuật ECMO.

Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img