fbpx
HomeSống đẹpSức khỏeGhép tế bào gốc từ cha mẹ, anh chị em ruột: Tỉ...

Ghép tế bào gốc từ cha mẹ, anh chị em ruột: Tỉ lệ bệnh nhân ung thư máu sống trên 5 năm lên tới 50%

spot_img


Ghép tế bào gốc từ cha mẹ, anh chị em ruột: Tỉ lệ bệnh nhân ung thư máu sống trên 5 năm lên tới 50% - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị khoa học huyết học – truyền máu toàn quốc năm 2022 – Ảnh: D.LIỄU

Đây là thông tin được ông Bạch Quốc Khánh, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Huyết học – Truyền máu Việt Nam, chia sẻ bên lề Hội nghị khoa học huyết học – truyền máu năm 2022, tổ chức ngày 24-11 tại Hà Nội.

Hội nghị khoa học với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và trong nước, mang đến thông tin các phương pháp sàng lọc, điều trị bệnh về máu.

Ông Khánh cho biết mỗi năm Viện Huyết học – Truyền máu trung ương tiếp nhận 1.000 – 1.500 bệnh nhân các bệnh ung thư máu mới. Tại khoa điều trị hóa chất bệnh viện thường là khoa đông bệnh nhân nhất, trung bình điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân. Hiện nay, viện đã có những bước tiến quan trọng, áp dụng kỹ thuật mới để điều trị cho bệnh nhân.

“Tính đến nay viện đã ghép tế bào gốc cho gần 600 ca bệnh, trong đó 2/3 là ghép tế bào gốc máu đồng loài (từ anh chị em ruột, cha mẹ, máu dây rốn). Đối với những bệnh nhân ung thư máu, nếu điều trị hóa trị liệu đơn thuần thì thời gian sống đến 5 năm khoảng 20-30%. Nhưng với phương pháp điều trị ghép tế bào gốc máu đồng loài, tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm lên tới 50%.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm những phương pháp điều trị hiệu quả hơn như thuốc điều trị nhắm đích. Loại thuốc này khi vào cơ thể sẽ tìm những tế bào ung thư để tiêu diệt, không gây độc cho cơ thể như hóa trị liệu.

Bên cạnh đó là liệu pháp tế bào trị liệu, mở ra nhiều hứa hẹn điều trị khỏi bệnh ung thư máu trong một số trường hợp”, ông Khánh thông tin.

Ông Khánh thông tin thêm hiện nay viện đã triển khai điều trị nhắm đích cho bệnh nhân ung thư máu. Bảo hiểm y tế cũng có chi trả một phần cho phương pháp này nên đã tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với phương pháp hiện đại. Với liệu pháp tế bào trị liệu, viện đang hợp tác với các chuyên gia của Bỉ để giúp bệnh viện triển khai những công nghệ này trong tương lai.

Ông Nguyễn Hà Thanh, viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, cho biết ngành huyết học – truyền máu đã có những bước tiến rất nhanh. Hiện nay, tại Việt Nam đã làm được đa phần những kỹ thuật mới nhất mà khu vực và trên thế giới đang thực hiện.

“Trong thời gian tới, ngành huyết học – truyền máu sẽ tập trung vào những kỹ thuật mới nhất mà trong khu vực và trên thế giới đang phát triển: ghép tế bào gốc tạo máu, ghép tế bào gốc trung mô, điều trị tế bào (như liệu pháp CAR-T cell), điều trị nhắm đích bằng thuốc mới.

Những trị liệu như vậy giúp tiên lượng, điều trị bệnh nhân chính xác hơn nhiều so với trước kia, giúp người bệnh cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống và khỏi bệnh trong một số trường hợp”, ông Thanh chia sẻ.

1.500 đại biểu tham gia hội nghị

Hội nghị khoa học lớn nhất của ngành huyết học – truyền máu năm 2022 diễn ra trong hai ngày 24 và 25-11 tại Hà Nội. Đây là hội nghị khoa học lớn nhất của ngành huyết học – truyền máu được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Hội nghị lần này có sự tham dự của gần 1.500 đại biểu là các chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Bỉ, Singapore và các nhà khoa học trong nước. Đây là kỳ hội nghị có số lượng đại biểu tham gia lớn nhất từ trước đến nay.

Hội nghị là dịp để các nhà khoa học, cán bộ trong toàn ngành được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, báo cáo những kết quả nghiên cứu khoa học, cập nhật thêm những kỹ thuật mới, tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị bệnh máu và đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời trên toàn quốc.Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img