fbpx
30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022
spot_img

Hết thuốc tê, nguy cơ đóng cửa bệnh viện đầu ngành


Hà NộiChiều 16/9, bác sĩ Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, nói cơ sở này sẽ hết thuốc tê trong 2 tuần tới, “nguy cơ đóng cửa rất cao”.

“Hai tuần nữa bệnh viện sẽ cạn thuốc tê. Chúng tôi đang đau đầu tìm loại thuốc phù hợp để thay thế”, ông Hà nói, thêm rằng các cơ sở răng hàm mặt hết thuốc tê thì nguy cơ đóng cửa rất cao. Hiện 2/3 dịch vụ ngoại trú của đơn vị này phải sử dụng thuốc tê.

Cũng theo ông Hà, với một số loại thuốc tê thiết yếu đã hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại khác có tính năng tương tự nhưng “không thể hoàn hảo”.

Thuốc gây tê được chia làm hai loại, gồm chứa chất gây co mạch và chống gây co mạch. Loại thuốc chứa chất gây co mạch có khả năng tê sâu hơn nhưng nhược điểm là gây tăng huyết áp. Vì thế, người bệnh tăng huyết áp, tim mạch, nhịp tim nhanh không được dùng loại này.

Nguyên nhân Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cạn kiệt thuốc tê là do giấy phép lưu hành thuốc tê của các công ty dược chưa được gia hạn, trong khi chỉ có 2-3 đơn vị nhập loại thuốc này về Việt Nam. Trên thế giới không có nhiều nhà sản xuất thuốc tê nên việc tìm sản phẩm thay thế cũng gặp nhiều thách thức.

“Vì thế, việc cung ứng thuốc tê sắp tới sẽ rất khó khăn, bệnh viện mong các cơ quan quản lý sớm có giải pháp tháo gỡ”, bác sĩ Hà nói và cho biết thời gian thuốc được nhập về đến Việt Nam sẽ mất 3-4 tháng.

Hiện Bộ Y tế chưa có phản hồi về đề nghị của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đang thiếu thuốc giải độc. Nguyên nhân đây là các thuốc đặc biệt, hiếm, nhiều công ty không muốn nhập khẩu vì lợi nhuận thấp. Các bệnh viện cũng không thể dự trữ, trong khi thuốc lại có hạn sử dụng.

Để giải quyết tình trạng này, Bệnh viện Bạch Mai đã kiến nghị Bộ Y tế thành lập kho dự trữ các thuốc hiếm. Lý do số lượng bệnh nhân cần điều trị rất ít nhưng vẫn cần phải có dự trữ thuốc sẵn sàng khi có ca bệnh. Hiện, Cục Quản lý Dược đã hướng dẫn Bệnh viện Bạch Mai xác định nhu cầu, liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để lập đơn hàng.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế nghiêm trọng xảy ra trên toàn quốc từ tháng 4. Tại Hà Nội, các bệnh viện thiếu vật dụng cơ bản như kim luồn và các thuốc điều trị ít gặp; TP HCM thiếu thuốc cục bộ tại một vài đơn vị như Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngoài nguyên nhân từ chậm gia hạn giấy đăng ký thuốc và ảnh hưởng từ đại dịch hai năm qua, quy trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế gian nan cũng tác động lớn đến nguồn cung thuốc.

Lê NgaSource link

spot_img

Related Articles

Stay Connected

99,999FansLike
- Món nhậu đỉnh cao -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest Articles

Bổ gan CVIN

spot_img