fbpx
HomeSống đẹpỢ hơi cảnh báo nhiều bệnh tiêu hóa

Ợ hơi cảnh báo nhiều bệnh tiêu hóa

spot_img


Nếu ợ hơi quá mức kèm triệu chứng nôn mửa, bụng căng, cổ họng nóng rát… có thể là do bệnh trào ngược axit, hội chứng ruột kích, không dung nạp lactose.

Bác sĩ Rabia De Latour (khoa Tiêu hóa và Nội soi, Đại học New York, Mỹ) chia sẻ trên Womens’ Health, ợ hơi quá mức khiến bạn rất khó chịu và diễn ra ba ngày hoặc nhiều hơn một tuần. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện thăm khám. Bác sĩ sẽ hỏi thói quen hàng ngày, tiền sử bệnh để tìm nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nuốt quá nhiều không khí như uống soda, nhai kẹo cao su… là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ợ hơi. Khi không khí nuốt vào bị mắc kẹt trong thực quản, dạ dày, nó có thể phải thoát ra ngoài bằng nhiều cách, chẳng hạn như ợ hơi. Bạn có thể khắc phục bằng cách cắt giảm lượng soda hoặc ngậm miệng lại khi nhai. Bản thân ợ hơi không phải là dấu hiệu của bệnh tật. Tuy nhiên, tình trạng này tái diễn nhiều lần kèm theo các triệu chứng khác thì bạn nên lưu ý.

Nôn mửa đột ngột

Nếu ợ hơi liên tục xảy ra, kèm theo buồn nôn và nôn nhiều có thể báo hiệu tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp bụng sưng lên và đau đớn có thể là do tắc ruột và bạn cần đến bệnh viện ngay. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cúm dạ dày, nhiễm trùng, thậm chí là ung thư.

Bụng căng phồng

Bụng căng phồng có thể do nuốt quá nhiều không khí. Tuy nhiên, khi bạn đầy hơi quá mức và cảm thấy đau, đây có thể là một triệu chứng khác của tắc nghẽn. Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp thông thường nhưng ợ hơi không thuyên giảm và bắt đầu nôn mửa thì nên đến bệnh viện kiểm tra. Ợ hơi không phải lúc nào cũng nghiêm trọng. Hội chứng ruột kích thích và không dung nạp lactose là hai nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này.

Đầy bụng, ợ hơi là dấu hiệu bệnh tiêu hóa thường gặp. Ảnh: Freepik

Đầy bụng, ợ hơi là dấu hiệu bệnh tiêu hóa thường gặp. Ảnh: Freepik

Đau nhói ở xương sườn

Thoát vị hoành (thoát vị gián đoạn) là bệnh lý nội tạng trong khoang bụng (dạ dày, ruột…) nhô lên trên và thoát một phần vào khoang ngực. Tình trạng này có thể gây ra chứng ợ hơi tái diễn, khiến người bệnh rất khó chịu. Trường hợp khối thoát vị cắt đứt nguồn cung cấp máu cho phần còn lại của bụng cần phải phẫu thuật khẩn cấp vì người bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Cổ họng nóng rát

Nếu bạn ợ hơi nhiều sau bữa ăn và cảm thấy nóng rát ở ngực thì có thể bị trào ngược dạ dày thực quản. Ợ hơi là một trong những triệu chứng phổ biến của trào ngược axit. Người thường xuyên bị trào ngược axit sẽ không tốt cho tiêu hóa.

Giảm cân không chủ ý

Giảm cân nhanh chóng cùng với ợ hơi là một dấu hiệu khác của tắc nghẽn ruột. Tuy nhiên, nếu bạn giảm cân từ từ và không cần phải cố gắng có thể do cơ thể tiêu hóa thức ăn không đúng cách. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có các tình trạng như hội chứng ruột kích thích, dị ứng thực phẩm hoặc bệnh Crohn (một bệnh viêm ruột mạn tính). Hiếm khi ợ hơi đi cùng với giảm cân có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Ợ hơi kèm theo các dấu hiệu khác

Ợ hơi xảy ra với các vấn đề tiêu hóa khác bao gồm tiêu chảy, táo bón, xì hơi… có thể cho thấy tình trạng tiềm ẩn như hội chứng ruột kích thích, không dung nạp lactose hoặc nhạy cảm với thức ăn. Người bệnh nên chia sẻ với bác sĩ các dấu hiệu đang gặp phải để có biện pháp điều trị phù hợp.

Kim Uyên
(Theo Womens’ Health)Source link

spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img