fbpx
HomeSống đẹpSuýt mù vì xăm tròng mắt

Suýt mù vì xăm tròng mắt

spot_img


Bất chấp cảnh báo, người phụ nữ 32 tuổi, ở Bắc Ireland, quyết định xăm hai tròng mắt màu xanh và tím, dẫn đến nguy cơ mù lòa.

Anaya Peterson (trú Belfast), vì quá ngưỡng mộ người mẫu Australia Amber Luke – với tròng trắng được xăm màu xanh, đã quyết định xăm nhãn cầu mắt phải màu tương tự, vào tháng 7/2020. Đến tháng 12 cùng năm, cô tiếp tục xăm màu tím lên nhãn cầu trái bất chấp những lời cảnh báo của người thân và chuyên gia y tế. Xăm nhãn cầu được thực hiện bằng cách chích thuốc nhuộm vào lớp màng ở phần cầu mắt.

Quá trình xăm diễn ra suôn sẻ, nhưng đến tháng 8/2021, cô gặp biến chứng nặng nề khi thức dậy với mí mắt sưng húp. Tình trạng sưng tấy ngày càng nặng hơn và Anaya đã đến bệnh viện. Bác sĩ kê thuốc kháng sinh, tiêm thuốc vào tĩnh mạch trong ba ngày và sinh thiết bên mắt có vấn đề, nhưng không có tác dụng.

Cuối cùng, cô phải phẫu thuật mắt để cứu lấy thị lực.

Anayas face was left severely swollen months after the eyeball inkings(Image: Kennedy News/inkedup_britishjamaican1)

Đôi mắt của Anaya sau xăm tròng. Ảnh: NYpost

“Ban đầu tôi chỉ định xăm một bên mắt vì tôi nghĩ rằng nếu tôi bị mù thì ít nhất tôi cũng còn mắt kia. Lẽ ra tôi nên làm vậy”, cô nói hôm 6/12.

Mặc dù vấn đề viêm nhiễm của Anaya cuối cùng đã được giải quyết, nhưng lớp sơn trong nhãn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và sức khỏe mắt. Sau khi kiểm tra, một bác sĩ nhãn khoa nói rằng thị lực của cô đã suy giảm nghiêm trọng và Anaya có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp.

“Nhìn bên ngoài, mắt tôi đã hết sưng và trông như đã hồi phục nhưng thực tế bên trong thì tôi sắp bị mù. Mắt tôi không còn nhìn thấy rõ nữa. Nếu tôi không xăm nhãn cầu, tôi sẽ không gặp phải vấn đề này”, Anaya chia sẻ.

Anaya không phải là người đầu tiên gặp vấn đề về thị lực sau khi xăm nhãn cầu. Trước đó, Amber Luke (23 tuổi, ở Australia) cũng xăm nhãn cầu thành màu xanh. Do thợ xăm lỡ tay đi quá sâu vào nhãn cầu, cô gái gần như không thấy gì trong suốt ba tuần sau đó.

Đường huyết cao liên tục là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến mắt. Ảnh: Freepik.

Minh họa đôi mắt. Ảnh: Freepik.

Vào tháng 4/2017, Tạp chí Nhãn khoa Mỹ cũng thông tin trường hợp nam thanh niên (26 tuổi), người Mexico, bị hai phản ứng viêm nghiêm trọng là viêm mô tế bào quỹ đạo và viêm màng cứng sau xăm nhãn cầu.

Sau nhiều nỗ lực điều trị giảm viêm, kháng sinh, hầu hết vết sưng của bệnh nhân đã biến mất và thị lực trở lại mức gần bình thường. Tuy nhiên, mực xanh lá cây được sử dụng trong quá trình tiêm đã thấm vào da ở mí mắt dưới khiến vùng da đó có màu xanh lục vĩnh viễn.

Các chuyên gia cho biết xăm trên tròng mắt phải do bác sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vực thực hiện. Nếu thủ thuật thất bại, có thể gây chảy máu hoặc nhiễm trùng ở mắt và làm tăng nguy cơ mù lòa. Hình xăm ở tròng mắt có thể gây hại cho các mạch máu và làm thủng giác mạc.

Doãn Hùng (Theo Daily Star, Scientific American)Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img