fbpx
HomeSống đẹpTP HCM triển khai chiến dịch cho trẻ uống vitamin A

TP HCM triển khai chiến dịch cho trẻ uống vitamin A

spot_img


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã nhận được vitamin A sau hơn một tuần gián đoạn, chiến dịch cho trẻ uống sẽ diễn ra từ 19/12 đến 30/12.

Chiến dịch đại trà dành cho trẻ 6-36 tháng tuổi chưa uống bổ sung vitamin A liều cao trong tháng 12. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng bổ sung vitamin A cho các bà mẹ sau sinh (trong vòng một tháng) và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A (tiêu chảy kéo dài, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi).

Các địa phương nhận vitamin A vào ngày 14/12 để chuẩn bị triển khai chiến dịch. Tùy điều kiện, địa phương có thể tổ chức cho trẻ uống vitamin A tại nhiều điểm ở khu dân cư.

Trước đó, ngày 1/12, HCDC đã thông báo hoãn cho trẻ bổ sung vitamin A liều cao vào đầu tháng theo kế hoạch, do chưa nhận được phân bổ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia vì thuốc từ nguồn viện trợ nhân đạo về tới Việt Nam muộn hơn dự kiến.

Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức hai đợt uống vitamin A vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin này. Trẻ được uống vitamin A tại các trạm y tế phường, xã. Một số trường học cũng phối hợp y tế địa phương để tổ chức cho trẻ uống.

Các bác sĩ cho rằng trẻ chậm uống vitamin liều cao không ảnh hưởng sức khỏe, bởi việc bổ sung này mang tính chất dự phòng trong vòng 6 tháng. Một số trẻ thuộc nhóm nguy cơ, đi khám cần bổ sung vitamin A thì bổ sung theo trong viên đa sinh tố hay vitamin A liều thấp hơn.

Trẻ thiếu vitamin A thường chậm phát triển, dễ bị nhiễm trùng, mờ giác mạc và thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn. Vitamin A có nhiều trong sữa mẹ, thực phẩm như thịt, trứng, cá, các loại rau xanh, trái cây có màu vàng đậm, đỏ đậm và xanh đậm. Trong một số trường hợp, nếu vitamin A được bổ sung bằng thực phẩm không đủ, cần phải bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc tùy vào mức độ thiếu hụt của mỗi người.

Lê PhươngSource link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img