fbpx
HomeCông nghệMô phỏng giọt bắn khi xả nước bồn cầu để có thiết...

Mô phỏng giọt bắn khi xả nước bồn cầu để có thiết kế bồn cầu sạch sẽ hơn

spot_img


Chắc anh em cũng từng nghe rằng nếu không đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước, những giọt bắn dơ sẽ bay ra khi xả nước. Những giọt bắn này có thể có nhiều nguồn bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn E. coli. Chúng ta biết được hiện tượng này qua các nghiên cứu trong đó các nhà khoa học sử dụng các công cụ để phát hiện các giọt bắn. Giờ đây, các nhà khoa học ở trường đại học Colorado-Boulder đã mô phỏng quá trình này lần đầu tiên với hi vọng rằng sẽ có các thiết kế bồn cầu tốt hơn và vệ sinh hơn. Các nhà khoa học tiến hành bằng cách sử dụng một cái bồn cầu không nắp sử dụng cơ chế xả nước truyền thống, và nước sạch.

Hai tia laser được hướng đến ở trên và ngay trên (on and above) bồn cầu. Một tia chiếu liên tục để mô phỏng không gian ba chiều vị trí những giọt bắn. Tia còn lại chớp nháy liên tục để đo tốc độ và hướng di chuyển của giọt bắn. Hai camera chụp và quay lại chuyển động của giọt bắn khi xả nước – và kết quả ấn tượng hơn nhiều so với dự kiến.

Phần lớn các giọt nước di chuyển lên trên và quay trở lại bức tường phía sau của phòng thí nghiệm. Điều đó cho thấy rằng, trên thực tế, phần lớn giọt bắn bay thẳng lên cho đến khi bị chặn lại bởi trần nhà, lúc đó giọt bắn tỏa ra khắp phòng. Và quan trọng là, với kích thước của các giọt bắn được đo bằng một thiết bị gọi là máy đếm hạt quang học, người ta thấy rằng hạt nhỏ nhất – tồn tại trong không khí lâu nhất – đủ nhỏ để lọt qua lông mũi của một người và chui vào phổi.

Cần lưu ý là thí nghiệm này được thực hiện ở một không gian trống và khá thông thoáng, không có tường ngăn phòng tắm và người di chuyển xung quanh. Các nhà khoa học tin rằng nếu có thêm những yếu tố này nữa thì vấn đề sẽ càng “bất ổn” hơn, thúc đẩy quá trình phân tán của các giọt bắn.

Bây giờ, khi đã hiểu được chuyển động các giọt bắn khi xả nước bồn cầu, các nhà thiết kế nội thất có thể tạo ra những loại bồn cầu tốt hơn, vừa có thể ngăn giọt bắn bay lên trên vừa hiệu quả trong việc xả nước xuống. Hi vọng qua nghiên cứu này, anh em sẽ đậy nắp bồn cầu lại trước khi xả nước.

Anh em xem video bên dưới để thấy rõ hơn.

Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img