fbpx
HomeCông nghệMọi chính trị gia đều nên sợ quyền lực của Apple

Mọi chính trị gia đều nên sợ quyền lực của Apple

spot_img


Ở quy mô doanh nghiệp, Apple hoàn toàn có đủ sức mạnh chính trị để xác định nhà lập pháp hay hành pháp nào được lên tiếng thông qua kênh phân phối ứng dụng của họ. Còn ở quy mô kinh doanh, họ có thể kiểm soát việc thông tin quảng bá nào được xuất hiện trên kênh. Điều đó thực ra đã có rồi, khi các lập trình viên không được phép nói với những khách hàng xài ứng dụng của họ rằng người dùng có thể tiết kiệm tiền nếu dùng giải pháp thanh toán trên trang web của họ, thay vì qua App Store.

Nói đi cũng phải nói lại, Apple cho biết họ không cho phép những ứng dụng phân phối trên App Store rêu rao thông tin sai lệch. Chưa đề cập đến chuyện ý kiến đó của ai và thông tin ấy ra sao. Nhưng ở đây rõ ràng Apple đã chặn những tuyên bố chính xác mà các lập trình viên cố gắng đem tới cho khách hàng của họ. Đó rõ ràng là thứ người tiêu dùng có quyền được biết. Tòa án bang đã nói đó là hành vi sai trái, và điều này đang được tòa án thượng tố đưa ra quyết định.”


Tinhte_Epic5.jpg


Liệu người dùng có được lên tiếng bày tỏ quyền của họ với đồng tiền họ bỏ ra mua sản phẩm và dịch vụ?

“Người tiêu dùng không có vị thế ấy, vì hiện giờ thị trường đang hiện diện dưới dạng nhị quyền bán. 100% những chiếc smartphone bán ra thị trường khác Trung Quốc đều chỉ được hai tập đoàn kiểm soát: Google, dựa trên điều khoản sử dụng Android, và Apple, dựa trên điều khoản sử dụng iOS. Hai tập đoàn ấy thống trị 100% thị trường smartphone, và họ vận hành giống hệt như nhau. Cũng có những điều khoản khác biệt, nhưng về cơ bản họ đều thực hiện những hành vi được tòa án kết luận là trái luật chống độc quyền giống hệt nhau.

Nếu bạn bỏ iOS sang Android, bạn sẽ vẫn phải đối mặt với một hệ sinh thái kín hệt như của Apple. Dần dần hai đế chế này trở nên gần nhau hơn bao giờ hết. Có thuyết âm mưu là họ bí mật gặp nhau để xác định những giải pháp ngăn chặn cạnh tranh và củng cố quyền lực của thế nhị quyền. Nhưng dù có hay không, những gì họ đang làm cần phải bị ngăn chặn từ phía các nhà lập pháp.”


Tinhte_Epic6.jpg


Phải đề cập, Tim Sweeney sẵn sàng kiện lên tới tận tòa án tối cao của nước Mỹ:

“Nếu Epic có dự định đem vụ kiện này lên tới tối cao pháp viện, làm mọi thứ cần thiết để giành chiến thắng về mặt pháp lý, thì tôi tin Apple cũng sẵn sàng làm vậy. Và chúng tôi cũng đã xác định tinh thần chuyện đó sẽ xảy ra. Bất kỳ phán quyết nào của tòa thượng tố đưa ra chắc chắn sẽ bị kháng cáo, và kết cục kiểu gì cũng sẽ lên tòa án tối cao.”


Tinhte_Epic7.jpg


Cuối cùng, Sweeney đưa ra lý do ông phải “chiến đấu đến cùng” để giành chiến thắng trước Apple và Google trên mặt trận pháp lý, thay vì chờ đợi một nền tảng mới xuất hiện, đủ sức mạnh phá vỡ thế nhị quyền bán. Ông nói rằng, cuộc chiến pháp lý này là thứ ông tự hào nhất trong suốt 31 năm làm việc trong ngành game, vì ông đang chiến đấu cho những nguyên tắc nền tảng mở có ích cho cả ngành. Ông nói rằng nó rất khó và mệt mỏi, nhưng là điều cần thiết:

“Tôi nghĩ nếu bạn muốn xây dựng một nền tảng di động cạnh tranh, bạn không thể nghĩ tới chuyện cạnh tranh với những chiếc smartphone ra mắt từ hồi 2006 khi chúng mới manh nha xuất hiện trên thị trường. Bạn sẽ phải cạnh tranh với những chiếc smartphone của năm 2022 và sau này. Bạn phải xác định tiêu ít nhất cỡ 20 tỷ USD phát triển phần cứng mới và nền tảng phần mềm, và tốn cỡ 10 năm để làm điều đó. Khoảng thời gian ấy qua đi, và cho tới khi bạn hoàn thành công việc phát triển, có khi thế giới đã chuyển sang một hệ sinh thái khác như AR hay những nền tảng khác. Điều này khiến mọi khoản tiền và thời gian bạn bỏ ra coi như vứt sọt rác.

Ngay cả khi phát triển xong, thì đến năm 2032, 100% người dùng ngoài Trung Quốc vẫn sống chung với Apple hoặc Google. Có khi họ thậm chí còn phụ thuộc vào hai hệ sinh thái này hơn, vì trong 10 năm, số tiền hàng tỷ người bỏ ra để mua ứng dụng, thiết bị và dịch vụ trên hai hệ sinh thái này đã giúp vị thế của Apple và Google vững chắc hơn cả bây giờ. Mà nếu không có sẵn 100 tỷ USD để quảng bá nền tảng và thiết bị mới của bạn trong vòng 10 năm, kể cả khi thiết bị lẫn phần mềm tốt hơn hẳn, thì cũng hãy quên cái ý tưởng cạnh tranh trong ngành này đi.

Khoản tiền khổng lồ ấy coi như phung phí, nếu bạn thất bại.”

Theo The Verge

Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img