fbpx
HomeCông nghệTiền có thể mua được hạnh phúc! Giờ đây có hẳn nghiên...

Tiền có thể mua được hạnh phúc! Giờ đây có hẳn nghiên cứu khẳng định điều này

spot_img


Một nghiên cứu được đưa trên tạp chí PNAS cho thấy điều mà nhiều người vẫn hay nói là đúng. Tiền đúng là có thể mua được hạnh phúc chứ không phải là cái gì khác.

Theo đó họ đã đưa cho 100 tình nguyện viên trong 200 người tham gia mỗi người 10 nghìn đô từ nguồn tài trợ ẩn danh và phải tiêu hết trong vòng 3 tháng và cứ mỗi tháng sẽ làm khảo sát đánh giá mức độ hạnh phúc của mình. Những người này đến từ 3 quốc gia có thu nhập thấp là Brazil, Indonesia và Kenya và 4 quốc gia có thu nhập cao là Australia, Canada, vương quốc Anh và Mỹ. Những người tham gia thử nghiệm này được chọn ngẫu nhiên và khi đăng ký họ chỉ biết mình tham gia 1 thử nghiệm bí ẩn mà thôi. Tất nhiên nghiên cứu cũng có hạn chế bởi yêu cầu tuyển chọn tình nguyện viên phải là người ở 1 số quốc gia nói trên, phải đang tham gia Twitter và nói tiếng Anh trôi chảy, cùng với đó thời gian thử nghiệm cũng không quá dài.

https://twitter.com/TEDchris/status/1335962630150905857?s=20&t=slwrlFZxuTlap_SPNsa10g

Nghiên cứu được TED tiến hành qua việc tuyển chọn người tham gia trên Twitter

Kết quả cho thấy những người này có chỉ số hạnh phúc cao hơn nhóm chứng sau 3 tháng tiêu xài thoải mái. Nhóm chứng gồm 100 người còn lại, không được gửi tiền mà chỉ làm khảo sát như thông thường. Theo đó nhóm được nhận tiền có niềm hạnh phúc đó vẫn kéo dài sau 1 khoảng thời gian kể từ khi thử nghiệm kết thúc. Với những người có thu nhập thấp khi tham gia thử nghiệm thì có tỷ lệ hạnh phúc cao hơn nhóm có thu nhập tốt hơn. Nhóm có thu nhập tốt hơn (trên 123 nghìn đô mỗi năm) cũng vẫn có chỉ số hạnh phúc cao hơn bình thường, chỉ là không cao bằng nhóm kia mà thôi. Có 1 điểm khác biệt nữa đó là nhóm ở các nước có thu nhập thấp có chỉ số hạnh phúc cao hơn gấp 3 lần nhóm còn lại. Điều này có thể hiểu được do nhu cầu mua sắm và tỷ giá tiền tại những nước này khác hoàn toàn so với các nước giàu.

Nhưng theo như lời của người đứng đầu nghiên cứu thì họ hy vọng kết quả này sẽ giúp dạy cho chúng ta hiểu cái gì thực sự quan trọng đối với con người và từ đó rút ra được những bài học có ý nghĩa sau này. Nhóm cũng hy vọng kết quả này sẽ khuyến khích nhiều nhà tài trợ giàu có mở lòng giúp đỡ người khác hơn. Bởi vì dù ít hay nhiều thì chỉ cần có 1 khoản hỗ trợ cũng đã giúp cuộc sống của nhiều người được thay đổi.

Vậy nên câu tiền không mua được hạnh phúc chắc chỉ có trong phim 😃 Trước đó cũng có nghiên cứu hồi 2019 về những người trúng số độc đắc cho thấy họ hạnh phúc và có tâm lý tốt hơn nhiều so với những người chưa bao giờ trúng số hay chỉ trúng giải nhỏ.

PS: Tiếc quá không thấy làm ở Việt Nam anh em nhỉ? 😁

Tham khảo PNAS

Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img