fbpx
HomeCông nghệỦy ban thương mại liên bang khởi kiện Microsoft để chặn thương...

Ủy ban thương mại liên bang khởi kiện Microsoft để chặn thương vụ lớn nhất lịch sử công nghệ

spot_img


Tin đồn đã trở thành hiện thực. FTC hôm thứ 5 vừa rồi tuyên bố họ sẽ khởi kiện để chặn thương vụ sáp nhập giá trị cao nhất lịch sử ngành công nghệ, nơi Microsoft bỏ 68.7 tỷ USD mua lại hãng game Mỹ Activision Blizzard. Điều này chưa chắc đã khiến thương vụ đổ bể như cách Nvidia phải hủy kèo mua lại ARM từ tay của SoftBank, vì thẩm phán tòa án liên bang sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng quyết định của FTC chắc chắn sẽ khiến thương vụ của Microsoft trở nên khó khăn hơn nhiều, khi tập đoàn này sẽ phải đối mặt với chính phủ Mỹ trên chiến trường pháp lý, thứ có thể dây dưa nhiều năm trời mới hoàn toàn kết thúc.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/11-thuong-vu-sap-nhap-va-mua-lai-khung-khiep-nhat-ve-gia-tri-tren-thi-truong-cong-nghe.3603569/

11 thương vụ sáp nhập và mua lại khủng khiếp nhất về giá trị trên thị trường công nghệ

Tiết lộ luôn là tính đến thời điểm hiện tại, thương vụ giá trị lớn nhất thế giới công nghệ chính là màn sáp nhập chưa thành công của Microsoft, mua lại hãng game Mỹ Activision Blizzard với giá 68.7 tỷ USD.

Màn kiện tụng này xuất phát từ lo ngại Microsoft có thể dùng quyền sở hữu Activision Blizzard để cạnh tranh không công bằng với các đối thủ như Nintendo và Sony, bằng cách chặn những thương hiệu game nổi tiếng nhất hành tinh như Call of Duty, World of Warcraft, Diablo và Overwatch cập bến những nền tảng ngoài Xbox và Windows. Thực tế thì hai ví dụ đầu tiên cũng đã xuất hiện: Starfield và Redfall của Bethesda Game Studios sẽ không được phát hành trên PS4 hoặc PS5, chỉ có bản PC và Xbox.

Cách nhìn của cơ quan quản lý thị trường thuộc chính phủ Mỹ cũng không khác biệt với những quan điểm từ phía Sony. Đối thủ nặng ký nhất của Microsoft tính đến thời điểm hiện tại trong thời gian vừa qua đã liên tục lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc Call of Duty trên PlayStation sẽ thua sút về mặt chất lượng cũng như nội dung, hay tệ hơn là không phát hành trên hệ sinh thái game của Sony luôn.

Microsoft thì liên tục phủ nhận những gì Sony nói. Đầu tuần vừa rồi, chủ tịch Microsoft Brad Smith cho rằng “sẽ là vô lý về mặt tài chính” nếu dừng phát hành Call of Duty trên PlayStation, nhờ vào số lượng người chơi khổng lồ của nền tảng này. Ông Smith cũng cho biết Microsoft đã đề xuất một giao kèo được bảo vệ bằng pháp luật, qua đó cho phép Call of Duty hiện diện trên PlayStation trong vòng 10 năm tới. Tương tự như vậy là một giao kèo với Nintendo, đem series game bắn súng được mệnh danh là cỗ máy in tiền của Activision lên Switch.

Để được hoàn tất thương vụ, cả Microsoft lẫn Activision sẽ cần sự chấp thuận của chính phủ tất cả các nước họ mở văn phòng, hoặc bán game, bán sản phẩm và đóng thuế tại quốc gia đó. Tính đến giờ, mới chỉ có 3 quốc gia chấp thuận thương vụ diễn ra: Brazil, Serbia và Saudi Arabia. Phía chính phủ Anh và liên minh châu Âu cũng đang có những cuộc điều tra chống độc quyền để xem xét thương vụ với giá trị khổng lồ này.

Theo Techspot

Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img