fbpx
HomeDu lịchChung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía...

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi

spot_img


Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 1.

Các thí sinh tất bật chuẩn bị cho cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 tại công viên Vị Xuyên, TP Nam Định chiều 11-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, từ 6h sáng, 9 thí sinh đã chuẩn bị các gian hàng nấu phở của mình, với quyết tâm chinh phục ban giám khảo và khẳng định tay nghề. 

Họ là những đầu bếp nấu phở xuất sắc nhất, được chọn từ các vòng thi sơ khảo của cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon ở hai miền Nam – Bắc. Các thí sinh của cuộc thi đến từ nhiều nơi, có người từ Úc trở về, người từ Hà Giang xuống, người đến từ Đà Nẵng… Đặc biệt nhiều thí sinh là người con Nam Định xa quê trở về nấu phở trên quê hương mình.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 2.

9 thí sinh của hai miền Nam – Bắc và từ nước ngoài trong vòng chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022

Rất nhiều người dân Nam Định chăm chú theo dõi cuộc thi và cổ vũ hết mình cho các thí sinh. “Quý vị ơi có thơm không ạ?”, nhà báo Cao Huy Thọ hỏi khán giả. “Thơm!”, đám đông đồng thanh trả lời. 

Thí sinh Vũ Thị Đào vừa nấu phở, giọng run run bày tỏ xúc động khi xung quanh toàn là người thân cổ vũ. Chị Đào không phải là một gương mặt mới tại cuộc thi, mà từng đạt danh hiệu Hoa hồi bạc (tương đương á quân). Người đầu bếp này hạ quyết tâm khi nào đạt được danh hiệu cao nhất là Hoa hồi vàng thì mới không thi nữa. 

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 3.

Thí sinh Vũ Thị Đào tại chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon tại công viên Vị Xuyên, TP Nam Định chiều 11-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Ngọc Châu, chủ một tiệm phở ở Úc 20 năm nay, tham gia cuộc thi với tâm thế “mình còn phải học tập”.

“Ẩm thực luôn phải học hỏi, còn làm nghề thì còn phải học, nhất là từ ban giám khảo”, anh nói. 

Thuyết trình với ban giám khảo, anh Châu cho biết nước phở của mình nấu từ đường phèn, nước mắm sá sùng, hồi ta, gừng ta… “Bên Úc, mọi người ăn ít mì chính nên phải cho sá sùng để nâng vị ngọt. Tôi mua sá sùng chuyển từ Vân Đồn (Quảng Ninh) sang”, anh giải thích. 

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 4.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Châu tại chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon tại công viên Vị Xuyên, TP Nam Định chiều 11-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Vòng chung kết năm nay có sự góp mặt của nhiều công thức nấu phở vô cùng đặc biệt, nhiều thí sinh sử dụng sá sùng để nấu, có người lại cho lá nếp và chân nấm vào nước dùng để tạo mùi thơm, người khác lại dùng ngô (bắp), hay cần tây…

Đến với Ngày của phở năm nay, thí sinh Vương Đức Bằng mang đến món phở ngô, với sợi bánh làm từ ngô bản vùng cao Hà Giang, và thịt bò là loại bò vàng có chỉ dẫn địa lý cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

“Đặc trưng của ngô là cứng. Nếu bạn cho ít bột gạo nếp thì có thể làm dẻo và mềm bánh phở hơn”, giám khảo Phạm Thị Ánh Tuyết góp ý cho anh Bằng để có bánh phở ngon hơn nữa. 

Trong khi đó, giám khảo Hoàng Minh Hiền gợi ý cho anh chần sợi phở trong nước dùng pha thêm nước sẽ làm sợi phở ngấm ngon hơn. 

Đây là năm thứ 4 cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon được tổ chức. Vòng sơ khảo phía Bắc diễn ra vào ngày 14-10 tại Hà Nội, và vòng sơ khảo phía Nam diễn ra vào ngày 19-11 tại TP.HCM.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 5.

Các thí sinh tất bật chuẩn bị cho cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 tại công viên Vị Xuyên, TP Nam Định chiều 11-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Đến với Ngày của phở cũng như cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon lần đầu, anh Phạm Hữu Đức, chủ quán phở Út Trân ở TP.HCM, rất háo hức để được nghe ban giám khảo và mọi người thẩm định, nhận xét về món phở của mình.

Anh Đức cho biết mình là người thích nấu ăn và thích được ăn ngon, nên tự tìm tòi công thức phở riêng trong hơn hai năm, rồi nấu và nhờ người nhà, bạn bè thẩm định lại rất nhiều lần, mọi người nói ổn mới dám quyết định mở quán. 

“Cách nấu của tôi khác hẳn với các quán khác, khác cả cách nấu truyền thống, vì cách nấu truyền thống dùng hoa hồi, thảo quả là chủ đạo, dùng đó làm hương vị phở. Tôi dùng rất ít hồi, rất ít thảo quả, người ăn sẽ cảm nhận mùi phở của tôi như từ trong ký ức chứ không phải từ thực tế. Ngoài ra tôi dùng các hương vị khác để đẩy vị riêng của phở mình lên”, anh chia sẻ.

Một gương mặt mới khác tại cuộc thi năm nay là Hồ Thị Thông, 24 tuổi, cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi. Thí sinh này gây bất ngờ cho ban giám khảo vì ở vòng sơ khảo, cô nấu phở Nam nhưng hôm nay lại tự thách thức bản thân mình bằng phở Bắc. 

Thông cho biết cô đã dành hai ngày ở Nam Định để học nấu phở Bắc, một ngày ở Hà Nội để chuẩn bị nguyên liệu. Thông ấp ủ giấc mơ mở nhà hàng phở ở Trung Quốc, nên việc nấu được phở theo nhiều khẩu vị khác nhau là một thách thức mà cô nghĩ mình cần phải vượt qua. “Tuy nhiên mình vẫn phải giữ được cái hồn của phở”, Thông nhấn mạnh. 

Các thí sinh tham gia cuộc thi đều rất đầu tư và chăm chút cho món phở của mình. Hoàng Minh Xuyên là một trong số đó, khi anh bài trí tô phở của mình theo phong cách lấy cảm hứng từ ẩm thực Nhật như một phần quà dành cho giám khảo người Nhật Shimamura Masafumi.

“Nhìn thấy món phở này, tôi thật muốn bán ở Nhật”, giám khảo Masafumi chia sẻ.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 6.

Nguyên liệu nấu phở tươi ngon tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 ở công viên Vị Xuyên, TP Nam Định chiều 11-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Ban giám khảo cuộc thi gồm nghệ nhân dân gian Phạm Thị Ánh Tuyết, nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Tuyết, nghệ nhân dân gian Bùi Thị Sương, nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền và á quân MasterChef 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long. 

Nhóm ban giám khảo danh dự gồm có ông Shimamura Masafumi – giám đốc khối marketing Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, nhà báo Cao Huy Thọ và anh Cao Văn Luận, người đoạt giải thưởng cao nhất Hoa hồi vàng từ cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019.

Kết quả cuộc thi và lễ trao giải diễn ra trong đêm Gala vinh danh và trao giải Ngày của phở 12-12 tối nay bắt đầu từ 18h đến 20h30.

Top 5 Hoa hồi vàng sẽ nhận được giấy chứng nhận và kỷ niệm chương, tiền thưởng của ban tổ chức, sản phẩm của đơn vị đồng hành, và giấy chứng nhận của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Top 5 Hoa hồi bạc sẽ nhận được giấy chứng nhận tiền thưởng của ban tổ chức, sản phẩm của đơn vị đồng hành, và giấy chứng nhận của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Kết quả cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022

Hoa hồi vàng:

Hoa hồi vàng 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Anh Nguyễn Ngọc Châu

Anh Vương Đức Bằng

Chị Bùi Thị Nhàn

Anh Hoàng Minh Xuyên

Anh Phạm Hữu Đức

Hoa hồi bạc:

Hoa hồi bạc 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Chị Vũ Thị Đào

Chị Vũ Kim Thương

Chị Hồ Thị Thông

Anh Vương Văn Tùng

Hoa hồi sáng tạo:

Hoa hồi sáng tạo 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Hoa hồi sáng tạo 2022

Chị Lương Vũ Thảo Nguyên

Anh Trần Đức Mạnh

Một số hình ảnh trong cuộc thi ngày 11-12:

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 11.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 12.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 13.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 14.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 15.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 16.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 17.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 18.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 19.

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 20.

Ngày của phở 12-12 – Tinh hoa hội tụ

Từ ngày 10 đến 12-12, tại TP Nam Định, báo Tuổi Trẻ cùng phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức Gala chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm 2022 với chủ đề Phở Việt – Tinh hoa hội tụ.

Ngày của phở 12-12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin báo chí, báo Thế Giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam – đơn vị đã gắn bó với Ngày của phở 12-12 xuyên suốt 6 năm liền, và các đơn vị đồng hành: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm…

Ngày của phở năm nay có nhiều hoạt động đặc biệt: Trải nghiệm phở Việt dành cho khách nước ngoài là nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác ở Việt Nam, tham quan làng phở 100 tuổi để dự Hội phở làng Vân Cù hưởng ứng Ngày của phở (10-12);

Gala Ngày của phở (tổ chức ngày 11-12) tại công viên Vị Xuyên với sự góp mặt của các loại phở như phở nhắng của người Giáy, phở ngô của người Mông, phở hai tô Gia Lai, phở vịt, phở chua Lạng Sơn, phở từ miền Nam, phở từ Hà Nội và phở Nam Định (11-12); phục vụ các gia đình có trẻ bại não ở Nam Định (12-12)…

Chung kết Đi tìm người nấu phở ngon: từ miền núi phía Bắc tới miền Nam, có thí sinh từ Úc về thi - Ảnh 22.Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img