fbpx
HomeDu lịchHàng vạn người tới cuộc hành hương của phở

Hàng vạn người tới cuộc hành hương của phở

spot_img


Hàng vạn người tới cuộc hành hương của phở - Ảnh 1.

Hàng vạn người đến gala Ngày của phở ở công viên Vị Xuyên (Nam Định) để thưởng thức phở khắp mọi miền – Ảnh: NAM TRẦN

Phở vịt quay, phở làm từ ngô, phở có cả chả và mọc… đã tụ hội tại gala Ngày của phở thu hút hàng vạn người.

Ngày hội của đủ loại phở

Bà Lương Thị Hòa (ở phường Nguyễn Du, TP Nam Định) và nhóm bạn hàng xóm đến từ sớm, mua vé, nhận bàn rồi đợi suốt hai tiếng để thưởng thức phở Sâm Ngọc Linh. Bà Hòa bảo ăn phở trong ngày hội xếp hàng như thời tem phiếu xếp hàng mua bánh chưng. Đợi lâu nhưng háo hức, “Hớn hở như ăn phở!” – bà Hòa cười vang cùng nhóm bạn.

“Ơ! Ngon bất ngờ! Tôi là người Nam Định, quá quen với phở bò truyền thống rồi, cứ nghĩ phở Sâm Ngọc Linh sẽ ngang, sẽ có mùi ngai ngái nhưng ngược lại tôi vẫn cảm nhận nước dùng đúng gu như chúng tôi vẫn ăn. Có điều ngọt hơn và thoang thoảng mùi sâm. Tôi không nghĩ người ta lại đưa được sâm vào phở như thế này” – bà Hòa chia sẻ.

Nhóm của bà Hòa may mắn được thưởng thức trọn vẹn tô phở sau hai tiếng chờ đợi, hàng nghìn người khác đến muộn, chen chân xếp hàng nhưng phải đợi đến chiều. Ngay trong buổi sáng ban tổ chức bán hết veo hơn 8.000 vé, trong khi người đổ về quảng trường Vị Xuyên – trung tâm đất Thành Nam – lên đến hàng vạn người. Họ muốn đến thưởng thức những hàng phở có tiếng ở Nam Định, nhưng phần đông muốn thưởng thức những loại phở khác ở khắp mọi miền đất nước về đây.

Ông Trần Văn Lành (ở thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) đến gian hàng phở Mông từ lúc nhân viên mới bắc bếp, thái thịt. Loại phở ở gian hàng này được làm từ ngô – loại lương thực chủ yếu của bà con vùng cao nguyên đá Hà Giang. Khách chờ ăn phở còn được nghe các chàng trai người Mông thổi sáo, múa khèn… Ăn phở vui như đi xem hội.

“Phở ở các tỉnh miền xuôi tôi ăn quá quen rồi, chưa bao giờ tôi được đi Hà Giang. Mà hôm nay lại thấy ở đây có phở làm từ ngô rất độc đáo, tôi chờ bằng được để ăn. Tôi nghĩ mỗi vùng miền có đặc trưng riêng, ví dụ ở miền Nam có thể ngọt hơn, ăn kèm rau, phở Hà Nội lại thanh hơn hay phở vùng cao lại có phở ngô, phở vịt quay… Cứ làm sao mà phở thay đổi phù hợp với khẩu vị nhiều người thì là phở ngon!” – ông Lành chia sẻ.

Người Nam Định khá bất ngờ khi gala Ngày của phở lại mang đến nhiều loại phở đến vậy. Cũng từ nước ninh xương bò, cũng gừng nướng, quế, hồi… cũng bò tái, chín, nạm, gàu nhưng mỗi gian hàng, mỗi hàng phở lại có một vị khác lạ.

Đầu bếp Phạm Quang Duy – quán quân Hoa hồi vàng năm 2021 – mang đến phở sen Sasco. Đầu bếp này không ngại chia sẻ bí quyết 15kg xương bò để ninh nước dùng có thêm 5kg củ sen để tạo vị ngọt. 

Anh hơi tiếc vì không gian của gian hàng không đủ chỗ cho anh bắc thêm một bếp tráng bánh. Nếu được anh sẽ tự tay tráng loại bánh phở có một nửa là hạt sen. 

“Bánh không trắng như 100% từ bột gạo nhưng mượt hơn, mềm hơn và có mùi thơm đặc trưng của sen, rất dễ chịu” – anh Duy chia sẻ. 

Gian hàng phở sen của anh Duy phục vụ hơn 300 tô phở trong buổi sáng, buổi chiều số lượng gần gấp đôi. Thực khách nhận phở, hết chỗ ngồi ra cả công viên xì xụp trên bậc thềm và không quên chụp ảnh selfie khoe bạn bè.

Hàng vạn người tới cuộc hành hương của phở - Ảnh 2.

Hàng vạn người đến gala Ngày của Phở để thưởng thức phở ở khắp mọi miền – Ảnh: NAM TRẦN

Tết phở ở thủ phủ của phở

Nam Định và một số đô thị miền Bắc được xem là thủ phủ của phở. Phở truyền thống của Nam Định là phở bò, bí quyết tạo ngọt từ nước mắm. Trải qua hàng trăm năm, phở đã có ở muôn nơi, cách nấu phở, ăn phở mỗi nơi mỗi khác.

Trong 10 gian hàng phở đất Thành Nam dự gala Ngày của Phở có những thương hiệu phở bò truyền thống nổi tiếng như phở Cụ Tặng, phở Quyết, phở Ngọc Vượng (Hà Nội). Bên cạnh đó lại có những gian hàng của phở bò của người Nam Định nhưng không đóng khung ở “tái, chín, nạm, gàu” mà có thêm mọc, xá xíu hay được bán kèm cả chả, trứng vịt lộn. Những gian hàng này hết veo 300 bát phở chỉ trong nửa buổi.

Bà Nguyễn Minh Thu – chủ quán phở Bà Thu ở phường Trần Hưng Đạo, TP Nam Định – phục vụ không kịp cho khách. Quán phở của bà đã bán gần 50 năm, từ khi chỉ biết ninh xương bò, khử mùi bằng gừng nướng, hành nướng và quế, hồi… đến giờ, nồi nước dùng của bà Thu đã “mix” được mùi vị để phù hợp với cả những thực khách chỉ thích phở bò đến những người thích có thêm chả, mọc thịt gà.

Thương hiệu phở Năm Nghìn (vì bát phở giá từ 5.000 đồng) ăn kèm mọc, xá xíu… Đến gala này, nhiều thực khách gặp chủ quán gọi “bầm”, xưng con, mừng mừng tủi tủi. Bà Nguyễn Thị Chung – chủ quán với những bát phở năm nghìn đồng – đã cưu mang bao thế hệ sinh viên nghèo xa nhà.

“Tôi bán các mức giá năm nghìn đồng, mười lăm nghìn hoặc hai mươi nghìn tùy khách. Nếu khách ăn thêm trứng, thêm mọc thì tính thêm tiền nhưng bán giá hợp lý nhất. Khách không chỉ có sinh viên, người lao động mà cả người giàu, đi ô tô đến quán. Họ thấy ngon thì đến chứ rẻ mà không ngon cũng không nhiều người ăn đến thế” – bà Chung cười hiền.

Đầu bếp Trần Hữu Hạnh – phó chủ tịch Hội Đầu bếp chi nhánh Thanh Hóa – cho hay anh tham dự gala Ngày của Phở bằng món phở vịt quay đặc trưng ở Lạng Sơn. Hơn 300 bát phở cũng hết veo trong nửa buổi. Ban tổ chức xếp phở vịt quay là một loại phở “biến tấu”, nhưng anh Hạnh cho rằng thực chất đây lại là món ăn truyền thống của bà con vùng Lạng Sơn, Cao Bằng.

Món ăn “mã nguồn mở”

Đầu bếp Hạnh vui vẻ kể anh đi ăn thử chục quán phở ở TP.HCM không có hàng nào giống hàng nào. “Chuyện biến tấu đôi khi có một số bạn muốn thỏa sức sáng tạo thì làm ra phở cá hồi hay một số loại phở khác nhưng cái gốc của phở là ở phở bò, sau này là phở gà” – anh Hạnh nói.

Nhà báo Phạm Trung Tuyến – phó giám đốc kênh VOV Giao thông – trở về quê dự gala Ngày của phở. Anh nhận định phở là món ăn có “mã nguồn mở”. Từ cái cốt là nước dùng hầm từ xương bò, bánh phở đến mỗi vùng phở lại dung nạp một vài hương vị bản địa khác nhau để trở thành món ăn quốc hồn quốc túy.

“Câu trả lời thực ra không nằm ở phở mà ở người ăn phở. Phở là tinh bột, rau, gia vị và đạm được trộn vào nhau trong nước dùng, đủ chất và dễ nuốt, đáp ứng cả nhu cầu dinh dưỡng lẫn vị giác một cách đơn giản nhất cho tất cả mọi người. Nó là thức ăn của thế giới đại đồng, là Utopia food (thức ăn mã nguồn mở) trong giấc mơ của nhân loại” – nhà báo Phạm Trung Tuyến nói.

Hàng vạn người tới cuộc hành hương của phở - Ảnh 3.

Trẻ em thích thú được ăn phở – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở 12-12 – tinh hoa hội tụ

Từ ngày 10 đến 12-12 tại TP Nam Định, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức gala chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm 2022 với chủ đề Phở Việt – tinh hoa hội tụ.

Ngày của phở 12-12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin báo chí, báo Thế Giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam – đơn vị đã gắn bó với Ngày của Phở 12-12 xuyên suốt sáu năm liền, và các đơn vị đồng hành: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm…

Ngày của phở năm nay có nhiều hoạt động đặc biệt: Trải nghiệm phở Việt dành cho khách nước ngoài là nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác ở Việt Nam, tham quan làng phở cổ để dự Hội phở làng Vân Cù hưởng ứng Ngày của phở (diễn ra ngày 10-12)…

Gala Ngày của [hở (tổ chức ngày 11-12) tại công viên Vị Xuyên với sự góp mặt của các loại phở như phở nhắn của người Giáy, phở ngô của người Mông, phở hai tô Gia Lai, phở vịt, phở chua Lạng Sơn, phở từ miền Nam, phở từ Hà Nội và phở Nam Định (11-12); phục vụ các gia đình có trẻ bại não ở Nam Định (12-12)…

Trên 21.000

Đó là số tô phở ban tổ chức phục vụ trong ngày 11-12. Số người đổ về quảng trường Vị Xuyên – trung tâm đất Thành Nam – lên tới hàng vạn người.

Mừng vì phở được tôn vinh

555

Hàng dài người dân xếp hàng vào thưởng thức phở – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Cồ Năng Vân, 70 tuổi, người có nhiều năm theo ông cha bán phở và giờ đang coi sóc đình làng Vân Cù, không giấu được niềm tự hào khi nói về phở và chứng kiến những vị khách phương xa đến tìm hiểu về phở quê hương mình.

“Các cháu ở Hà Nội về bảo là có tin sắp tổ chức sự kiện tôn vinh phở nên cả làng chúng tôi phấn khởi lắm, từ già tới trẻ. Bởi vì mình thiết tha cái nghề này, ông cha mình cũng thiết tha nghề này, mà bây giờ con cháu mình cũng đang theo nữa nên được sự quan tâm từ các bên thật sự phấn khởi lắm”, ông Vân thổ lộ.

Ông cũng bày tỏ sau sự kiện ngày 10-12, lãnh đạo tỉnh cho hay các hiệp hội văn hóa ẩm thực sẽ về làng Vân Cù, giúp người dân có thêm tự tin quảng bá món ăn quê hương. “Cách nấu phở các thứ chúng tôi có rồi. Chỉ cần giúp chúng tôi về kiến thức ngoại giao, làm thế nào để đón tiếp khách khứa và quảng bá cho tốt là chúng tôi cũng phấn khởi lắm”.

Được ăn phở ngay tại đình làng Vân Cù hẳn là điều mà các vị khách nước ngoài đặc biệt sẽ mang về nhà và đi theo họ một thời gian dài.

“Cảm ơn báo Tuổi Trẻ và ban tổ chức vì đã mời chúng tôi, một sự kiện được tổ chức tốt và những món phở cũng rất ngon. Nếu không vướng bận chuyện con cái, hẳn chúng tôi sẽ ở lại lâu hơn” – hai vợ chồng nhà Bartlett, tùy viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, siết chặt tay chúng tôi và liên tục nói cảm ơn khi chia tay ở cổng đình làng Vân Cù.

D.LINH – N.ĐÔNG

Vinh danh người nấu phở ngon và người kể chuyện phở hay 2022

20221211_194935-01 3(Read-Only)

5 thí sinh giành giải Hoa hồi vàng 2022 – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở lần thứ 6 diễn ra với nhiều sự kiện, trong đó có sự kiện đã khởi động từ nhiều tháng trước, như cuộc thi Kể chuyện về phở trên Tuổi Trẻ Online, diễn ra từ 28-10 đến 5-12-2022.

Sau hơn một tháng, ban tổ chức đã lựa chọn ra được những tác phẩm hay nhất để trao giải. Giải nhất thuộc về tác giả Võ Minh Tùng (bút danh Duy Tùng) với bài viết “Có tô phở nóng ba mua chiều 30 Tết, chưa khi nào đón giao thừa vui đến thế”, giải nhì cho tác giả Lê Thị Lê (bút danh Lê Lê) với bài viết “Sợi phở đỏ – nét độc đáo của phở Bắc Hà trên cao nguyên đá”, và giải ba cho tác giả Nguyễn Thị Tường Linh (bút danh Hoàng Anh Linh) với bài viết “Quán phở nghèo ngày xưa của mẹ, con nít như tôi ăn một mạch đến sợi cuối cùng”.

Cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 sau vòng chung kết diễn ra chiều 11-12, nhóm năm đầu bếp Nguyễn Ngọc Châu, Vương Đức Bằng, Bùi Thị Nhàn, Hoàng Minh Xuyên và Phạm Hữu Đức đã thuyết phục được ban giám khảo và giành được danh hiệu cao nhất Hoa hồi vàng năm nay.

“Tôi rất vinh dự khi được mang đến tô phở ngon nhất mình từng nấu cho người dân Nam Định, đồng thời cũng hy vọng mọi người biết về Nam Định nhiều hơn và sẽ về đây du lịch, khám phá văn hóa, ẩm thực nơi đây”, chị Bùi Thị Nhàn chia sẻ.

Các thí sinh Vũ Thị Đào, Vũ Kim Thương, Hồ Thị Thông và Vương Văn Tùng được trao danh hiệu Hoa hồi bạc. Ngoài ra, giải phở sáng tạo cũng được trao cho Lưu Vũ Thảo Nguyên và Trần Đức Manh.

Sự kiện Ngày của phở 2022 khép lại tối 11-12 với đêm vinh danh và trao giải sau một ngày phục vụ phở cho công chúng tại công viên Vị Xuyên, TP Nam Định.

NGỌC ĐÔNG – DƯƠNG LIỄU

Hàng vạn người tới cuộc hành hương của phở - Ảnh 10.



Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img