fbpx
HomeDu lịchNgày của phở 2022: Hào hứng và bất ngờ với các nhà...

Ngày của phở 2022: Hào hứng và bất ngờ với các nhà ngoại giao

spot_img


Ngày của phở 2022: Hào hứng và bất ngờ với các nhà ngoại giao - Ảnh 1.

Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab cùng chồng (trái) và Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari (phải) tìm hiểu về nguyên liệu nấu phở – Ảnh: NAM TRẦN

Ngoài trời mưa lạnh nhưng bên trong chiếc xe của ngoại giao đoàn đi từ Hà Nội đến Nam Định sáng 10-12, mọi người đều sôi nổi chia sẻ về phở và món ăn nổi tiếng, đặc trưng của quốc gia mình.

“Phở đa dạng quá!”

“Làm ngoại giao không chỉ đến nước đó làm việc mà còn phải biết về nền ẩm thực nơi đó và còn phải biết cả cách nấu nữa. Ở Pakistan cũng có một vài món dạng xúp thế này nên với vợ chồng tôi, phở không quá khó nấu. Chắc chắn chúng tôi sẽ thử nấu ở nhà”, Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab chia sẻ với chúng tôi sau khi được giới thiệu về công đoạn và nguyên liệu nấu phở – hoạt động đầu tiên dành cho các nhà ngoại giao trong chuỗi sự kiện Ngày của phở năm 2022.

Gia đình của Đại sứ Israel Yaron Mayer cũng nằm trong số những người nhận lời tham gia sự kiện từ rất sớm. Cả nhà ba người đã quyết định dành ngày cuối tuần của mình cho sự kiện của báo Tuổi Trẻ tại Nam Định.

Dù phải sớm về Hà Nội, vị đại sứ đã cẩn thận hỏi khá nhiều về làng Vân Cù trước khi lên đường. “Tôi đã ăn khoảng bốn hay năm tô phở gì đó từ các gian hàng phở tại ngày hội”, vị đại sứ cười khi thổ lộ với phóng viên. 

Phu nhân đại sứ đứng gần đó cũng tranh thủ bổ sung một nhận xét tinh tường như người đã thử qua nhiều loại phở: “Có vài loại phở hôm nay nước dùng ngọt, chắc là phở đến từ miền Nam phải không?”.

Nhà ngoại giao Israel cũng tiết lộ trong dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel vào năm 2023, ông hy vọng sẽ có sự giao lưu về văn hóa ẩm thực, với phở là một trong số những tinh túy ẩm thực Việt Nam được giới thiệu đến người dân Israel và ngược lại.

“Phở là món ăn chữa lành”

Sau khi đến thăm làng Vân Cù và được nghe giới thiệu về lịch sử phở, các quan khách được phục vụ những tô phở nóng hổi với bánh phở được xắt tay và vừa tráng ngay trước mặt họ. 

Được ăn những tô phở nóng giữa khí trời lạnh của mùa đông luôn để lại ấn tượng khó quên. Đó cũng là cảm nhận của Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Ông cẩn thận gắp từng đũa phở, ăn từ tốn như trân trọng những nghệ nhân vừa tạo ra món ăn này.

Ông chia sẻ từng có thời gian sống ở Thái Lan khoảng bốn năm nên cũng quen với ẩm thực khu vực châu Á, nhưng đến Việt Nam rồi mới có cơ hội ăn phở. “Tô phở đầu tiên tôi ăn là ở nhà và cả nhà tôi thường ăn phở ở nhà, vì chúng tôi có một đầu bếp người Việt rất giỏi. Tôi cũng hay mời một số người bạn mình món phở và họ rất thích”, ông Nazari kể.

“Phở không chỉ là món ăn mà còn là một thứ thảo dược cho cơ thể vì nó có rất nhiều nguyên liệu tốt. Rau sống, tỏi, quế, hồi… rất tốt cho sức khỏe. Đó là một món ăn chữa lành”, nhà ngoại giao Iran nói.

Cậu bé “đam mê” phở

Phở còn cuốn hút cậu bé Gabriel (8 tuổi), con của bà Ivana Judiakova, bí thư thứ ba Đại sứ quán Slovakia tại Việt Nam, không lý giải được vì sao lại đam mê phở đến độ khi gia đình còn sống ở Thái Lan, lúc nào cũng phải đi tìm nhà hàng Việt để thỏa mãn sự thèm phở của cậu. “Chắc do phở có thịt, bánh phở và nước dùng ngon nóng hổi. Cháu thích những món ăn có nước dùng nóng như vậy. Từ sáng đến giờ cháu đã ăn được bốn năm tô phở rồi”, cậu bé bộc bạch với chúng tôi.

Ngày của phở 2022: Hào hứng và bất ngờ với các nhà ngoại giao - Ảnh 3.
Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực

TTCT- Với giới họa sĩ minh họa ẩm thực bằng tranh vẽ (food illustration), phở vừa là chủ đề ưa thích vừa là thách thức với tay nghề, vì một tô phở hoàn chỉnh luôn tràn đầy cả chi tiết lẫn màu sắc, và truyền tải được cái hồn của món ăn qua tranh vẽ không phải chuyện dễ.Source link

spot_img
spot_img
spot_img

Must Read

spot_img

Must Read

spot_img
spot_img
spot_img